หัวใจสำคัญของ “อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม” คือ การส่งมอบอาหารและเครื่องดื่มให้ถึงมือผู้บริโภค ด้วยความสะอาด ปลอดภัย ถูกสุขอนามัย เนื่องจากร่างกายมนุษย์ถือเป็นสิ่งที่มีความเสี่ยงและไวต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรค ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคและอาจทำลายภาพลักษณ์ของสินค้า ดังนั้นทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิต รวมถึงอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้ในกระบวนการผลิตต้องมีคุณภาพ สะอาด และได้มาตรฐานตามหลักสากล
ในกระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่มมีปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องพิจารณา คือ
- ปลอดการปนเปื้อน (Non – Contamination)
- ป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอันไม่พึงประสงค์ (Prevention of Undesired Bacteria)
- ติดตั้ง บำรุงรักษาและเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ง่าย (Easy Installation, Maintenance and Replacemen
กระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในปัจจุบันได้มีการประยุกต์นำกระบวนการผลิตอาหารแบบอัตโนมัติ (Automated Food) ที่นอกจากจะต้องใช้เครื่องจักรแล้วยังรวมถึงระบบ กระบวนการและการควบคุมคุณภาพ ซอฟต์แวร์สำหรับติดตามผลการทำงานและระบบตรวจสอบความปลอดภัยทางอาหารซึ่งจะรวมไปถึงกระบวนการควบคุมคุณภาพและซอฟต์แวร์ติดตามการทำงาน ดังนั้นเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่างๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธภาพในระบบการผลิต อาทิเช่น
- เทคโนโลยีการตรวจวัดปริมาณ oxygen, carbon dioxide, concentration, brix, extract, alcohol และ plato ในกระบวนผลิตอาหารและเครื่องดื่ม แบบติดตั้ง Online
- เทคโนโลยีตรวจวัดคุณภาพน้ำและตัวควบคุมการทำงานของปั๊มในกระบวนการผลิตและน้ำทิ้ง แบบติดตั้ง Online
- เทคโนโลยี UV ฆ่าเชื้อโรคใช้ได้ทั้งน้ำในกระบวนการผลิตและน้ำทิ้ง
- เทคโนโลยีเครื่องกรองน้ำแบบดิสใช้ในการบำบัดน้ำก่อนเข้ากระบวนการผลิตและน้ำทิ้ง
- เครื่องตรวจวัดคุณภาพน้ำแบบพกพาใช้ได้กับน้ำที่ใช้ในการล้างวัตถุดิบและน้ำทิ้ง
- เครื่องวัดอัตราการไหลของน้ำในระบบกระบวนการผลิต เพื่อตรวจเช็คการทำงานของระบบ
- ถุงปลอดเชื้อสำหรับใส่อาหารและของเหลวต่างๆ
- เครื่องแยกน้ำมันใช้ในระบบบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยทิ้ง